Hrönn Jól Lífið Matur Matur og vín

Julefrokost jólaboð

IMG_0473

Ég er alltaf með danskt julefrokost jólaboð fyrir jólin. Þá býð ég uppá allskonar danska jólarétti og með þessu er drukkin bjór og ákavíti.

Þetta er ótrúlega skemmtilegur matur til að borða í góðum hópi þar sem borðhaldið tekur langan tíma, enda margir réttir að smakka á og eins er þetta matur sem er gaman að narta í langt fram eftir kvöldi. 

Ég sýndi aðeins frá undirbúningi á snapchat og fékk mjög jákvæð viðbrögð svo ég ákvað að henda í bloggfærslu með nokkrum uppskriftum. 

Þetta eru réttirnir sem ég býð uppá

  • hreindýrabollur með gráðostasósu

IMG_0493

  • jólaskinka og kartöflusalat

IMG_0474

  • bananasíld og sveppamauk

IMG_0489

  • bökuð lifrarkæfa með beikoni og sveppum

IMG_0496

  • reyktur og grafinn lax, sósa, aspas og egg

IMG_0485

  • rækjukokteill

IMG_0467

  • roastbeef, remúlaði og steiktur laukur

IMG_0501

  • hreindýrapaté og hindberjasulta

IMG_0477

  • fiskipaté og hindberjasósa

IMG_0478

  • grafið nautafile og tvítaðreykt lambainnralæri með piparrótarsósu (keypt í Kjötkompaní)

IMG_0473

  • rauðlaukssulta
  • rúgbrauð, gróft brauð, ristað brauð

IMG_0498

  • bjór og ákavíti
  • ris a la mande grautur með karamellusósu  og brownie

IMG_0373

Hér fyrir neðan eru helstu uppskriftirnar sem ég nota:

Hreindýrabollur

  • 800g hreindýrahakk
  • 1/2 dl sódavatn
  • 1pk Tuc bacon kex
  • 200g sveppir smátt skornir
  • púrrulauksúpa (1pakki)
  • 1 laukur smátt skorinn
  • 2 msk fljótandi villibráðakraftur
  • salt og pipar

Blandið öllu saman í skál með höndunum og mótið litlar bollur. Bollurnar eru steiktar á pönnu uppúr smjöri þar til eldaðar í gegn. Borið fram með kaldri gráðostasósu. 

 

Kartöflusalat

  • forsoðnar parísarkartöflur
  • epli
  • rauð paprika
  • soðin egg
  • rauðlaukur
  • karrý
  • majónes
  • 18% sýrður rjómi 
  • salt og pipar

Öllu blandað saman – magn fer algjörlega eftir smekk. 

 

Bananasíld

  • 1 krukka síld (bara síldarbitanir)
  • 2 bananar
  • majónes eftir smekk
  • sletta af sýrðum rjóma
  • karrý eftir smekk

 

Rækjukokteill

  • 1 poki rækjur
  • avocado
  • rauð paprika
  • rauðlaukur
  • kokteilsósa
  • kál

Rækjur léttsteiktar með salti og pipar á pönnu

Avocado, paprika og rauðlaukur skorið í bita

Öllu blandað saman með kokteilsósu og lagt á kálbeð

 

Roastbeef

  • 1200g nautainnralæri (roastbeef)
  • remúlaði
  • steiktur laukur
  • salt og pipar

Ég elda alltaf roastbeef í sous vide. Þá set ég það vacuum pakkað í sous vide tækið mitt í 4 tíma á 54°hita. Ég tek það svo uppúr, krydda með salti og pipar og steiki það í smjöri á háum hita og brúna vel að utan. Læt svo standa i 15 mín og sker svo í þunnar sneiðar. Borið fram með remúlaði og steiktum lauk. 

 

Sveppamauk

  • 500g sveppir
  • 3 mtsk smjör
  • 1mtsk sítrónusafi
  • salt og pipar
  • 500ml rjómi
  • 1 tsk maisena þykkingarefni

Steikið sveppi í smjöri á pönnu þar til þeir eru gullinbrúnir. Bætið sítrónusafa og rjóma útí og látið malla í 3-5 mínútur. Bætið maisena þykkingarefni útí og látið suðuna koma upp aftur. Blandan þykknar þegar hún kólnar. Berið fram við stofuhita með öllu hinu. 

 

Ris a la mande grautur

  • 100g grautargrjón
  • smjör
  • 700ml nýmjólk
  • 1 vanillustöng
  • 60g hvítt súkkulaði
  • 250g þeyttur rjómi
  • 75g flórsykur

Penslið pott með smjöri og látið suðuna koma uppá mjólkinni. Bætið grautargrjónum útí ásamt vanillustöng og látið sjóða í 35 mín eða þar til grjónin eru mjúk. Bætið hvítu súkkulaði útí blönduna í lokin. Veiðið vanillustöng uppúr og kælið. 

Þeytið rjóma og blandið flórsykri útí. Blandið varlega saman við grautarblönduna. Berið fram með karamellusósu. 

Karamellusósa

  • 50g sykur
  • 50g púðursykur
  • 50g sýróp
  • 75g smjör
  • 125ml rjómi

Bræðið sykur, púðursykur, sýróp og smjör saman í potti og látið malla í 3 mínútur. Hellið rjómanum útí og blandið vel saman. Kælið

 

Vona að þetta gefi ykkur góðar hugmyndir  – endilega kíkið á mig á snapchat í jólagírnum – hronnbjarna

hronn

You Might Also Like

No Comments

Leave a Reply